SwertiaChirata SWT-7

Plant Stem cell จาก  SwertiaChirata SWT-7 

 

             Swertia Chirata เป็นพืชไม้ดอกพุ่มขนาดเล็ก พบได้ตามภูเขาสูงบนเทือกเขาหิมาลัย แถบบริเวณแคว้นแคชเมียร์ ของประเทศอินเดีย ไปจนถึงประเทศภูฏาณ จัดว่าเป็นสมุนไพรท้องถิ่นหายากที่สุดชนิดหนึ่ง อีกทั้งยังเป็นมรดกตำราอายุรเวชของชาวพื้นเมืองแถบนี้ มายาวนานกว่า 1,000 ปี  ด้วยคุณประโยชน์ด้านการรักษาที่หลากหลาย โดยเฉพาะตามบันทึกของสรรพคุณที่ระบุว่า ประโยชน์ของ Swertia Chirata สามารถใช้สมานผิวและรักษาแผลต่างๆบนผิวหนังให้กลับมาหายดีได้ดังเดิม

 

                 เมื่อความเจริญก้าวหน้าทางวิทยาศาสตร์มากขึ้น นักวิจัยได้ให้ความสนใจถึงคุณสมบัติทางเคมีและเภสัชวิทยาของ SwertiaChirataจึงได้มีการนำสารสกัดจากพืชชนิดนี้ ไปวิเคราะห์หาสารสำคัญ กระทั่งสามารถค้นพบสารในกลุ่ม แซนโทน (Xanthone),ไตรเทอปีนอยด์ (Triterpenoid) และ เจนทิอานิน (Gentianine)

               ซึ่งสารเหล่านี้มีคุณสมบัติในการต่อต้านการอักเสบ ฆ่าเชื้อโรค ช่วยชะลอความเสื่อมของเซลล์ ต่อต้านอนุมูลอิสระ อีกทั้งยังทำให้ผิวหนังมีความนุ่ม และชุ่มชื้น คงความอ่อนเยาว์ได้ยาวนานอีกด้วย

               นี่จึงเป็นที่มาให้วงการเครื่องสำอางเริ่มหันมาให้ความสนใจต่อสารสกัดธรรมชาติจากพืชกลุ่มนี้ในวงกว้าง และมีการนำผลการวิจัยที่ได้ไปเผยแพร่ในงานประชุมวิชาการระดับโลกด้วย จนเป็นที่รู้จักกันเป็นอย่างดีในแวดวงของผู้ผลิตเครื่องสำอางเป็นอย่างมาก

               นวัตกรรม สารสกัดสเต็มเซลล์ (Plant Stem Cell) ของ Swertia Chirata นั้นมีบริษัทผู้ผลิตหลายรายในต่างประเทศเริ่มนำสเต็มเซลล์ของ Swertia Chirata มาใช้เป็นสารประกอบสำคัญในผลิตภัณฑ์บำรุงผิว

               ซึ่งผลวิจัยจากนวัตกรรมดังกล่าวนี้ ก็ได้รับการรับรองจากสถาบันระดับนานาชาติ รวมถึงมีรางวัลการันตีด้าน Ingredient ยอดเยี่ยมจากสถาบันด้านความงามที่มีชื่อเสียง โดยผลการวิจัยต่าง ๆ ก็ถูกนำไปเผยแพร่ในงานประชุมวิชาการระดับโลกด้วย 

 

SWT-7 ได้รับรางวัล Silver award จากงาน In-cosmetics จากประเทศสเปน เป็นสารสกัดที่ได้จากพืชชื่อ Indian gentian leaves

จากเทือกเขาหิมาลัย โดยสารสำคัญที่ได้คือ Swertia Marin ได้รับรางวัลสุดยอดนวัตกรรม 4 แขนง คือ
- Innovative concept เป็นนวัตกรรมการตัดต่อพันธุวิศวกรรมด้านเซลล์ต้นกำเนิด
- Innovative mechanism of action เป็นการค้นพบ pathway ใหม่ คือ มีสารสื่อสารระหว่างเซลล์ในชั้น Epidermis กับ Hypodermis
- Innovative results & Claims เป็นสารสกัดช่วยในเรื่องริ้วรอยในแนวดิ่ง และริ้วรอยในแนวราบลดลง ตั้งแต่ 7 วันแรกที่ใช้
- Innovative origin สามารถสกัด Swertia Marin ได้ทั้งในรูปแบบ water soluble และ oil soluble

Visitors: 611,631